Gia công thành phẩm sau in gồm bao nhiêu bước

Gia công thành phẩm sau in là một giai đoạn vô cùng quan trọng trong quy trình in ấn, bởi việc gia công này quyết định nhiều đến chất lượng, nét thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm in ấn. Đó là lý do vì sao nhiều công ty, doanh nghiệp rất quan tâm đến giai đoạn gia công này. Vậy gia công thành phẩm sau in gồm những bước nào để sản phẩm có sự đồng đều, đẹp mắt và chất lượng nhất, hãy để Catbox chia sẻ đến cho các bạn những bước gia công thành phẩm sau khi in nhé.

1.Cắt xén sản phẩm

Sản phẩm sau khi in xong thường có kích thước lớn hơn so với mẫu thiết kế đã được hoạch định ban đầu, do đó tất cả các sản phẩm sau khi in xong đều phải cắt xén sản phẩm bao bì để trở về kích thước mẫu.

Máy cắt xén sản phẩm in

 

Đây là bước đầu tiên để có thể bắt đầu các bước gia công thành phẩm sau in tiếp theo, bởi vậy tất cả các sản phẩm in sẽ đều phải qua bước này trước khi đến với các bước gia công tiếp theo. Trong bước này, thiết bị máy móc sẽ được sử dụng là máy cắt 1 mặt, còn sản phẩm in ở đây sẽ là sách báo, tạp chí sử dụng máy cắt 3 mặt. Để việc cắt xén sản phẩm không ảnh hưởng đến hình ảnh của bản in thì khi thiết kế cần chừa ra một đoạn bìa thích hợp, khoảng 3mm – 10mm.

2.Cán phủ màng nilon

Lớp màng này sẽ được ép lên bề mặt các tờ in theo yêu cầu tiêu chuẩn của thiết kế, việc này sẽ giúp bảo vệ  bề mặt sản phẩm, giúp tránh được các vết trầy xước, ngoài ra nhờ lớp màng này mà sản phẩm in ấn trông đẹp mắt và sang trọng hơn rất nhiều.

Lớp màng nhựa thường được sử dụng là màng PP, PE, và cũng có 2 dạng cán màng là cán mờ và cán bóng. Việc sử dụng lớp màng, cán màng nào phần lớn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu lựa chọn của khách hàng. Và thường việc phủ màng thường được dùng cho một số sản phẩm in là danh thiếp, bìa sách,…

3.Cán gân cho bề mặt sản phẩm

Sau khi đã cắt xét, phủ màng thì gia công thành phẩm sau in sẽ bước đến công đoạn cán gân. Trong bước này, sản phẩm in sẽ được cho đi qua máy cán gân, loại máy này gồm 2 bộ phận chính là 2 trục kim loại, một trục được tạo vân trên bề mặt sẽ thực hiện việc ép bề mặt tờ in, giúp tạo các hình dạng hoa văn cho bề mặt sản phẩm, trục còn lại sẽ có nhiệm vụ tạo ra các hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm.

Cán gân giúp hình ảnh sản phẩm có hiệu ứng đẹp mắt

 

Thường thì công đoạn gia công này thường được sử dụng phổ biến nhất khi in bìa sách, thiệp mừng, …

Trên đây là 3 bước đầu tiên của quy trình gia công thành phẩm sau in, và trong bài viết tiếp theo Catbox sẽ chia sẻ tiếp đến cho các bạn những bước còn lại của giai đoạn gia công thành phẩm này.

 

0 Bình luận

Để lại bình luận

*